Tổng hợp những nguyên nhân làm hỏng mũi khoan

Tìm hiểu về mũi khoan hợp kim

Mũi khoan có thể nói là bộ phận quan trọng nhất của chiếc máy khoan. Vì vậy việc tìm hiểu các nguyên nhân làm hư hại mũi khoan là điều rất cần thiết.

6 nguyên nhân làm hỏng mũi khoan

Nếu mũi khoan của bạn đang sử dụng thuộc hàng kém chất lượng thì sự hư hỏng  xảy ra là điều không quá lạ lùng. Nhưng nếu chúng thuộc hàng chất lượng cao mà vẫn hỏng thì có lẽ bạn nên xem lại cách dùng của mình. Đó có thể là do cách vận hành hoặc cách sử dụng sai đã gây nên sự hỏng hóc đó. Dưới đây sẽ là một vài nguyên nhân cơ bản bạn cần phải biết. Nó có thể sẽ rất hữu ích cho bạn đấy.

Sử dụng mũi khoan sai công dụng

Tùy thuộc vào vật liệu được thi công, mũi khoan được thiết kế rất đa dạng. Chúng không những khác nhau về chất liệu mà còn cả về kiểu dáng. Điều này cũng đồng nghĩa rằng khi bạn cần khoan vật gì phải chọn mũi khoan phù hợp với vật liệu đó.

Mũi khoan định tâm là gì? Đặc điểm của mũi khoan định tâm
Mũi khoan định tâm là gì?

Việc sử dụng mũi khoan sai cách, không đúng với công dụng của nó sẽ gây hậu quả khôn lường. Có thể là mũi khoan của bạn sẽ chẳng thể phát huy công dụng cho những lần tiếp theo. Sự sử dụng sai quy tắc này còn có thể dẫn đến việc bể hoặc cháy mũi khoan ngay khi đang vận hành.

Mũi khoan không siết chặt vào trong máy khoan

Trong khi máy khoan vận hành, lực khoan rất mạnh và nhanh. Nếu mũi khoan quá lỏng, không chặt thì rất nguy hiểm. Khi không được gắn chặt vào trong máy khoan sẽ không tạo được lực cố định. Việc gãy mũi khoan sẽ là việc rất dễ để xảy ra. Trường hợp xấu nhất có thể xảy ra là mũi khoan bị vung ra ngoài. Gây nguy hại rất lớn cho người đang sử dụng. thậm chí là những ngưởi đứng xung quanh.

Trong quá trình sử dụng không làm mát mũi khoan

Trong khi vận hành, ma sát giữa vật liệu thi công và mũi khoan sẽ tạo ra một lượng nhiệt lượng. Nếu máy hoạt động liên tục trong một thời gian quá lâu thì lượng nhiệt bị tích tụ nhiều. Nếu ta không kịp thời làm mát sẽ dẫn đến kết quả bị gãy. Cách đơn giản nhất lúc này là lấy nước làm mát. Điều này sẽ góp phần làm tăng tuổi thọ cho máy khoan của bạn.

Địa chỉ cung cấp mũi khoan inox chính hãng
Địa chỉ cung cấp mũi khoan inox chính hãng

Tỳ hoặc đè quá mạnh khi khoan

Để việc khoan thật nhanh thì một số người đã cố gắng bằng cách ấn tay thật mạnh khi vận hành. Họ đã lầm tưởng rằng họ đang khoan nhanh nhưng thực sự không phải vậy. Bởi lẽ khi máy khoan bị áp lực quá lớn thì tốc độ máy bị giảm. Đồng thời tốc độ loại bỏ đi kim loại cũng bị giảm theo.. Nếu máy khoan chạy càng chậm thì đồng nghĩa lượng kim loại được bỏ càng giảm. Từ đó, nguy cơ mũi khoan hư hỏng càng tăng.

Mũi khoan bị cùn, mòn

Khi mũi đã bị cùn hay mòn thì sẽ không đủ độ sắc để có thể xuyên qua được vật liệu. Nếu bạn cứ tiếp tục dùng lực mạnh với tốc độ quay nhanh. Bạn bất chấp làm mọi cách để có thể khoan cho xong việc. Thì mình cá rằng điều đó đã góp phần đẩy nhanh việc mũi khoan của bạn bị vỡ.

Cách khắc phục cho trường hợp này cũng khá đơn giản. Bạn hãy ngưng khoan và mài lại  chúng. Thậm chí nếu có điều kiện thì bạn nên thay mới..

Bộ mũi khoan hợp kim
Tổng hợp những nguyên nhân làm hỏng mũi khoan

Không dùng đúng chế độ khi khoan

Thực tế thì mỗi loại máy khoan sẽ đều được chia theo mức độ cụ thể. Nhà sản xuất luôn chia ra các loại với chế độ khác nhau nhằm giúp người sử dụng có thể tận dụng hết khả năng vào đúng vật liệu khoan. Vì vậy bạn hãy đọc cẩn thận hướng dẫn sử dụng trước khi dùng để máy khoan phát huy tối đa công dụng của nó nhé.

Trên đây là một vài lưu ý nhỏ của mình. Hi vọng rằng bạn có thể duy trì được tuổi thọ của chiếc máy khoan của mình thật tốt nhé.

Xem thêm: KYOCERA – Dòng mũi khoan phẳng 2ZDK

Công ty Anh Phát là Nhà phân phối chính thức được ủy quyền của Dụng cụ cắt KYOCERA tại Việt Nam, chúng tôi cam kết đem lại cho khách hàng những giải pháp tối ưu, sản phẩm chất lượng, giá cả cạnh tranh và thời gian giao hàng nhanh nhất.

——————————————–

Vui lòng liên hệ để được tư vấn:

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI VÀ SẢN XUẤT THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP ANH PHÁT

Địa chỉ: Lai Xá, Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội, Việt Nam

Email: cokhi@anhphattools.com

Di động: 0912 043 239 (Zalo)

Điện thoại: +84-24-33661551   Fax: +84-24-33661553

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0912043239