Phân loại, tìm hiểu dụng cụ cắt gọt cơ khí

Dụng cụ cắt gọt cơ khí

Dụng cụ cắt gọt cơ khí ngày càng được ứng dụng vào nhiều ngành nghề khác nhau. Vậy dụng cụ gia công cơ khí là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu về dụng cụ cắt gọt cơ khí

Dụng cụ cắt gọt cơ khí

Các dụng cụ cắt gọt được chia làm hai loại là đơn điểm và đa điểm

  • Các công cụ đơn điểm thường được sử dụng để làm các việc như quay, tạo hình, bào, các hoạt động tương tự và chỉ cần 1 cạnh cắt để loại bỏ vật liệu.
  • Các công cụ đa điểm dùng để mài, cắt,… nhiều điểm cùng 1 lúc. Ví dụ những dụng cụ đa điểm có thể kể đến như: máy phay, khoan, dụng cụ mài.ư

Xem thêm: Tìm hiểu về mũi taro

Vật liệu dụng cụ cắt

Vật liệu dụng cụ cắt phải được làm bằng nguyên liệu có độ cứng hơn vật liệu cần cắt, ngoài ra nó phải có khả năng chịu được nhiệt sinh ra trong quá trình cắt kim loại. Thiết kế công cụ phải có một hình dạng cụ thể. Trong đó các góc hở phải được thiết kế sao cho cạnh cắt vừa tiếp xúc với phôi gia công vừa không cần phần còn lại của dụng cụ kéo trên bề mặt phôi. Đặc biệt quan trọng nhất là góc của mặt cắt. Để công cụ có thể hoạt động lâu dài, tất cả những điều trên phải được chính xác tỉ mỉ nhất, cùng với tốc độ và nguyên liệu chế tạo.

Những loại dụng cụ cắt gọt cơ khí thông dụng

Các công cụ cắt tuyến tính gồm các công cụ cắt một điểm cộng với các bộ đệm. Những thiết bị bao gồm mũi khoan, dao phay, reamers, và lưỡi cưa lạnh được gọi là dụng cụ cắt quay. Các dụng cụ cắt kết hợp với chuyển động tuyến tính và quay như lưỡi cưa, máy cắt bay.

Dụng cụ cắt gọt có chèn

dụng cụ cắt gọt có chèn

Dụng cụ cắt được thiết kế cùng với chèn hoặc sử dụng những mẹo thay thế bao gồm: cạnh cắt được chế tạo với một mảnh vật liệu riêng biệt được hàn hoặc kẹp vào thân của phần dao. Các vật liệu bao gồm cacbua bê tông, kim cương đa tinh thể và nitrit boron khối là các vất liệu cho các mẹo. Công cụ dao phay , bit công cụ và lưỡi cưa được sử dụng để chèn bao.

Dụng cụ cắt rắn

Dụng cụ cắt gọt vật rắn

Đây là những công cụ đặc trưng cho việc phay và khoan thường không có chèn thay đổi. Các cạnh cắt và chân là một đơn vị và được thiết kế với cùng một vật liệu. Ngoài ra, với công cụ nhỏ thì không được thiết kế với chèn và có thể trao đổi.

Dụng cụ đồ gá

Với công cụ cắt trong máy CNC để có thể sử dụng được thì cần có một bộ phận cơ bản để gắn nó vào trục chính của máy. Đối với máy phay CNC thì có tới hai loại giá đỡ. Ngoài ra còn có trục côn và thân xẻ rãnh rỗng.

Xem thêm: Các loại mảnh tiện, mảnh cắt, mảnh phay

Trên đây là những hiểu biết của chúng tôi về dụng cụ cắt gọt kim loại. Nếu có nhu cầu mua những thiết bị này để phục vụ công việc thì hãy liên hệ với Anh Phát để nhận được những sản phẩm tốt nhất.

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *