Những loại vật liệu nào được sử dụng trong ngành gia công cơ khí

Nhắc đến gia công cơ khí là người ta có thể hình dung đến các sản phẩm liên quan đến kim loại. Nhưng cụ thể trong gia công cơ khí có những loại vật liệu kim loại gì? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Vật liệu được dùng trong gia công cơ khí

Vật liệu kim loại có đặc tính là độ cứng cao, độ bền cao, tính nóng chảy lớn. Thông thường người ta chia kim loại thành 2 nhóm là kim loại đen và kim loại màu.

1. Sắt 

Sắt thuộc nhóm kim loại đen. Chúng được tách ra từ mỏ quặng sắt và ở dạng tự do. Muốn lấy được sắt tự do, phải loại bỏ hết tạp chất bằng phương pháp khử hóa học.

gia công sắt thép cơ khí

Trong các loại vật liệu gia công cơ khí hiện nay, sắt chiếm 95% tổng khối lượng kim loại được sản xuất trên thế giới. Ưu điểm của sắt là giá thành thấp, khả năng chịu lực tốt, vừa có độ dẻo khi nung chảy vừa có độ cứng khi đông đặc.

Gia công cơ khí sắt được ứng dụng nhiều trong sản xuất ô tô, tàu thủy, khung công trình xây dựng,… Bên cạnh đó, người ta còn sử dụng sắt nghệ thuật để trang trí nhà cửa, lan can, hàng rào,…

2. Thép

Thép là hợp kim có thành phần chính là sắt và cacbon. Thép là vật liệu dễ đúc, cán, rèn hay kéo sợi, dễ dàng gia công cắt, rập. Giá thành của thép cũng thấp hơn nhiều vật liệu khác nên thép được sử dụng rộng rãi trong gia công cơ khí.

Thép là vật liệu gia công cơ khí được sử dụng nhiều trong đóng tàu, xây dựng,…

sắt vật liệu gia công cơ khí

3. Gang

Gang cũng là hợp kim của sắt và cacbon kết hợp với một số nguyên tố khác. Hàm lượng cacbon trong gang nhiều hơn trong thép.

Gang có ưu điểm là tính đúc tốt, độ co ngót ít, độ chảy loãng cao và dễ điền đầy vào khuôn. Bên cạnh đó, gang còn chịu được lực nén mạnh, khả năng chịu tải trọng tĩnh và chịu mài mòn tốt. Tuy nhiên nhược điểm của gang là giòn, chịu va đập kém.

Ứng dụng của gang trong gia công cơ khí chủ yếu là làm chi tiết máy với hình dạng phức tạp. Ví dụ như bánh đai, bánh răng, ổ trượt, trục cán,…

4. Inox

vật liệu qua công kim loại

Inox hay còn gọi là thép không gỉ, và cũng là một trong số những hợp kim của sắt có chứa > 10.5%Crom. Inox thường không bị biến màu và ăn mòn như thép thông thường. Ưu điểm của inox là bền bỉ, không bị gỉ, chịu được nhiệt tốt và gia công dễ dàng.

Inox là vật liệu gia công cơ khí được ứng dụng nhiều trong chế tạo bàn ghế, cầu thang,…

5. Nhôm

Nhôm thuộc nhóm kim loại màu. Đặc tính của nhôm là có độ bền lớn, tính chống ăn mòn cao, khối lượng riêng nhẹ hơn sắt, tính dẫn nhiệt và dẫn điện tốt, độ nóng chảy thấp.

Do đó, nhôm dùng trong chế tạo vỏ vệ tinh nhân tạo, khí cầu, xây dựng,…

gia công nhôm kim loại

Xem thêm: Tổng hợp các loại dụng cụ cắt gọt ngành cơ khí chế tạo

Trên đây là một số vật liệu sử dụng phổ biến trong ngành gia công cơ khí. Chúng có thể được dùng để chế tạo chi tiết máy, chế tạo dụng cụ như dao phay, mũi khoan, taro,… hỗ trợ gia công sản xuất. 

Để tham khảo thêm về các dụng cụ gia công cơ khí chuyên dụng, vui lòng liên hệ đến chúng tôi để nhận tư vấn hỗ trợ sớm nhất.

ANH PHÁT INDUSTRIAL

Hotline: 0912.043.239

Email: cokhi@anhphattools.com

Địa chỉ: Số 27 Ngõ 3 Trung tâm 75 – Lai Xá – Kim Chung – Hoài Đức – Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0912043239