Nguyên tắc lựa chọn dao phay sao cho phù hợp

Việc chọn đúng dao phay dùng cho hoạt động CNC là một phần quan trọng trong việc gia công, có rất nhiều lựa chọn khác nhau đến các chuyên gia cũng có thể bị lẫn lộn. Độ dài, vật liệu và số lượng lưỡi cắt chỉ là sự bắt đầu khi chọn lựa đúng công cụ. Ngoài ra bạn phỉa xem xét lớp phủ và tuổi thọ dụng cụ khuôn cắt và đầu cắt.

Chiều dài dao phay

Quan trọng nhất khi chọn chiều dài của dao phay chính là độ sâu của khe, cắt và độ cứng dụng cụ của bạn. Lúc bạn chọn dụng cụ của mình, bạn nên chọn cái gì đó cắt theo độ sâu cần thiết lý tưởng nhất nên càng ngắn càng tốt với đường kính lớn nhất có thể và đảm bảo độ cứng. Dụng cụ có đường kính lớn sẽ cho kết thúc tốt hơn và tăng cường độ cứng.

Vật liệu dao phay

Nguyên liệu chính dùng để chế tạo là hợp kim thép coban, hay còn gọi là HSS và cabua. Vật liệu này thường được gọi là Carbide “cacbua”. Vật liệu mềm được gia công với HSS, vật kiệu khó mài mòn như titan thì được phay bằng cacbua. HSS sẽ làm mài mòn nhanh hơn so với cacbua và rẻ hơn đáng kể. Cacbua cứng rắn hơn và chạy nhanh hơn HSS từ 2 đến 2.5 lần so với HSS để tăng sản xuất và giảm thời gian thay đổi.

Số lưỡi trên dao phay

Số lưỡi cắt trên dao phay thay đổi rất nhiều và sự hiểu biết đúng với số lưỡi cắt cho nhu cầu của bạn.

Dao phay 1 lưỡi xử lý một lượng lớn chip nhưng chỉ hoạt động với các vật liệu mềm. 2 lưỡi cắt cho một kết thúc tốt hơn, ngoài ra vẫn cho các chip được đẩy ra tự do. Ngoài ra dao phay đa lưỡi làm việc tốt hơn và giúp tăng tốc độ phay.

Bạn cũng cần phải tăng tỷ lệ tốc độ chạy dao cho các dao phay đa lưỡi để dụng cụ không bị cùn hoặc gãy.

Hình dạng của lưỡi cắt trên dao phay

Thông thường có 3 loại cơ bản của lưỡi cắt là: xoắn ốc lên, xoắn ốc xuống và thẳng.

  • Xoắn ốc lên: có thể kéo phoi ra hiệu quả hơn.
  • Xoắn ốc xuống có xu hướng nhấn các phôi chống lại bảng giúp nó ổn định hơn nhưng gây ảnh hưởng đến chip.
  • Dao phay lưỡi thẳng không nhấn lên hoặc xuống tháo chip ra

Khi cắt kim loại thì lựa chọn tốt nhất là sử dụng một xoắn ốc lên.

Lớp phủ dao phay

HSS thường không được phủ sơn, trái ngược với dao phay bằng Cacbua để cải thiện hoạt động của chúng. Mỗi một lớp phủ thường được áp dụng để đạt được 1 trong 2 mục tiêu, cải thiện độ cứng của cạnh cắt, giảm ma sát. Nếu vật liệu dẫn nhiệt thấp như titan, bạn sẽ muốn chắc rằng dụng cụ của bạn phải được phủ để giảm ma sát.

Vật liệu cứng như titan, bạn sẽ đảm bảo rằng cắt cạnh của bạn được bao phủ để làm tăng độ cứng. Nếu không, sản phẩm của bạn sẽ kém chất lượng, dụng cụ hư hỏng nặng.

Tuổi thọ của dao phay

Tuổi thọ của dụng cụ là một điều quan trọng khi bạn mua dao phay. HSS có tuổi thọ thấp hơn so với Cacbua. Vì vậy, nếu bạn đang cần gia công với khối lượng công việc lớn thì bạn hãy đầu tư vào dụng cụ để tiết kiệm chi phí. Dụng cụ Cacbua kéo dài hơn, chạy nhanh hơn kéo theo là sản phẩm hoàn thành nhanh hơn.

Còn nếu khối lượng công việc nhỏ thì chất liệu mềm HSS phù hợp và sẽ tiết kiệm chi phí hơn.

Việc lựa chọn dao phay phù hợp với công việc là cực kỳ khó đối với những người không có kinh nghiệm cũng như các chuyên gia lâu năm. Vì thế công ty Anh Phát sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ kỹ thuật cho khách hàng để tìm được sản phẩm phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0912043239