Mũi khoan là gì? Dựa vào yếu tố nào để phân loại?

Dụng cụ cắt gọt cơ khí

Mũi khoan là bộ phận quan trọng nhất trong chiếc máy khoan, một chiếc máy khoan được coi là tốt thì ngoài những yếu tố về máy móc thì chiếc máy muốn hoạt động ổn định thì tất cả phụ thuộc vào đầu mũi. Hôm nay, chúng tôi sẽ đem tới đến người đọc một số hiểu biết về bộ phận này nhé.

Tìm hiểu về mũi khoan trong công nghiệp

Mũi khoan là gì?

Mũi khoan giúp cho máy khoan khoan vào những vật liệu cứng như bê tông, sắt thép,… để bắt vít, tạo những khớp nối,… hoặc đơn giản chỉ để tạo một lỗ thủng. Dựa vào tính chất đặc thù của từng công việc thì sẽ tương ứng với một loại mũi khác nhau.

Dưới đây là cách phân biệt một số loại mũi khoan thông dụng trên thị trường hiện nay.

Dựa vào chất liệu để phân loại mũi khoan

Cấu tạo của chiếc mũi khoan bao gồm 2 phần đó là: lớp phủ bên ngoài và phần thép

1. Phần thép

Thép HSS(thép gió): có độ cứng cũng như tốc độ cao nên được sử dụng để khoan vật liệu có độ cứng lên tới 900N/m2.

Thép HSS-R(thép gió): cũng tương tự thép HSS, khác ở chỗ loại này được hế tạo bằng quy trình cán nóng.

Thép HSS-G(thép gió): được dùng trong chế tạo mũi khoan tiện bằng CNC.

Thép HSSE-Co8: Đây là loại thép cao cấp có chứa 8% coban, được sử dụng để chịu nhiệt, có độ cứng cao, và đặc biệt là khoan những kim loại hoặc hợp kim có độ cứng lên tới 1100N/m2. Ngoài ra, còn loại chứa 5% coban, và chất lượng của loại này kém hơn đôi chút.

2. Lớp phủ bên ngoài

Lớp phủ thông dụng nhất hiện nay là Titanium, tăng tuổi thọ lên tới 300-400% so với loại không phủ. Ngoài ra, nó còn tăng mức độ chịu nhiệt cho vật liệu.

Với mũi khoan thép có độ cứng cao, nhà sản xuất sẽ sử dụng lớp phủ Carbon Nitride để tăng độ cứng, dộ dẻo và giảm ma sát.

Để giảm nhiệt và chống khả năng oxi hóa thì nhà sản xuất sẽ sử dụng lớp phủ nhôm Titan Nitride. Lớp phủ này sẽ giúp cho vật liệu cứng giảm tải nhiệt năng.

Dựa vào vật liệu tác động để phân loại 

Mũi khoan gỗ : Hiện nay có rất nhiều loại mũi khoan gỗ khác nhau. Tùy vào loại gỗ mà sẽ chọn đầu khoan phù hợp. Một số loại khoan gỗ thông dụng có thể kể đến như:

một số loại mũi khoan gỗ hiện nay

  • Mũi khoan gỗ đầu đinh: Với đặc điểm đầu nhỏ nên nó giúp cố định đầu khoan tốt. Đây là mũi khoan thông dụng nhất.
  • Mũi khoan gỗ xoắn ốc: Với thiết kế ở đầu có xoắn ốc, và ren nhọn sẽ giúp khoan nhanh và sâu hơn.
  • Mũi phay gỗ mái chèo: Được thiết kế đặc biệt vơi chóp nhọn ở đầu lỗ và mái chèo hình lỗ rộng. Thích hợp cho việc khoan những lỗ lớn.

Một số loại mũi khoan sắt thông dụng

Mũi khoan sắt : Dựa trên câu tạo để phân chia loại. Đây là loại mũi đa dạng được phù hợp để sử dụng trong đời sống cũng như sinh hoạt sản xuất.

Mũi Khoan bê tông : Phổ biến nhất hiện nay là các loại mũi khoan từ, rút lõi bê tông, phá, đục,…

Trên đây là những loại mũi khoan phổ biến nhất hiện nay. Ngoài ra, còn một số loại đầu khoan phù hợp cho những công việc khác nhau. Vì vậy, tùy từng loại công việc mà bạn nên chọn một mũi khoan thích hợp.

Xem thêm: Tìm hiểu cấu trúc của máy khoan từ tính

Địa chỉ cung cấp mũi khoan chất lượng

Hiện nay có rất nhiều các cơ sở cung cấp mũi khoan chất lượng. Tuy nhiên, không phải cơ sở nào cũng có sản phẩm phù hợp với mục đích sử dụng của bạn. Nắm bắt được điều này, Anh Phát luôn đem đến cho khách hàng những mặt hàng thông dụng nhất cũng như của một số ngành đặc thù. Chúng tôi luôn đặt khách hàng lên hàng đầu, vì vậy, bạn hoàn toàn yên tâm khi chọn sản phẩm của chúng tôi.

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *