Dao phay đĩa là gì?

dao phay đĩa

Những điều cần biết về dao phay đĩa

Dao phay đĩa được dùng để gia công mặt phẳng, bậc và rãnh và được phân làm hai loại: dao phay liền và dao phay răng chắp.

Dao phay đĩa lại được chia ra: Dao phay rãnh, dao phay rãnh hớt lưng, dao phay ba mặt răng thẳng, dao phay ba mặt có răng nhỏ và răng trung bình khác nhau. Dao phay đĩa răng chắp được chế tạo với ba mặt răng.

dao phay đĩa
dao phay đĩa

Dao phay rãnh dạng đĩa có răng trên phần trụ dùng để phay các rãnh nông.

Loại chính của dao phay đĩa là loại dao ba mặt: loại này có răng trên phần trụ và cả hai mặt đầu. Nó được dùng để gia công bậc và các rãnh sâu hơn; khi gia công bằng các loại dao này, mặt bên của rãnh hoặc bậc đạt độ bóng cao. Để cải thiện điều kiện cắt, dao phay đĩa ba mặt có răng nghiêng với răng lần lượt ở ngược chiều nhau. Vì thế loại dao này thường được gọi là dao ba mặt có rãnh khác chiều nhau.

Dao phay đĩa: chắp bằng hợp kim cứng và có hai loại: dao ba mặt và dao hai mặt. Dao phay đĩa ba mặt dùng để phay rãnh còn dao phay đĩa hai mặt dùng để phay bậc và phay mặt phẳng.

Chọn loại và kích thước của dao phay đĩa

Người sử dụng thường chọn kích thước dao phay đĩa phụ thuộc vào kích thước và vật liệu gia công khó vừa, với chiều sâu cắt lớn thì dao phay có các răng lớn trung bình.

Đối với vật liệu khó gia công với các chiều sâu cắt không lớn nên thường sử dụng dao phay có các răng trung bình và các răng nhỏ.

Đường kính dao phay nên chọn càng nhỏ càng tốt, bởi vì đường kính dao phay càng nhỏ thì độ cứng và giảm độ rung. Ngoài ra, nếu đường kính dao càng lớn thì giá thành ngày càng cao.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0912043239