Dao phay công nghiệp: Khác biệt giữa dao phay ngón và dao phay phá thô

dao phay công nghiệp

Dao phay công nghiệp là thiết bị cắt phổ biến trong ngành cơ khí được cấu tạo gồm có một hoặc nhiều lưỡi được dùng để gia công kim loại và các vật liệu khác, chế tạo ra các sản phẩm gia công cơ khí mang tính chính xác cao, đáp ứng được mọi yêu cầu trong công việc.

dao phay công nghiệp

Dao phay cấu tạo từ hợp kim, thép gió hoặc tích hợp các lớp phủ đặc biệt để làm tăng độ bền của dao phay.

Sự khác biệt của dao phay ngón và dao phay phá thô

1. Dao phay ngón

Dao phay công nghiệp ngón

Cấu tạo của dao phay ngón với cấu trúc hình trụ thẳng dài.

Đường kính của đầu cắt phụ thuộc vào chi tiết cần gia công cần rãnh hoặc lượng ăn phôi lớn nhỏ từ 2, 12, 16 mm. Ngoài ra, một số trung tâm gia công cần dao cho các chi tiết ngoại cỡ như 24 mm.

Tiếp theo bạn cần chú ý tới đường kính cán dao phù hợp với bầu kẹp dao phay 4 đến 12 mm.

Chú ý thứ 3 là chiều dài cắt (cutting length), khi chọn lựa dao phay ngón, phù hợp với độ sâu của rãnh. Đặc biệt là khi chiều dài tăng lên thì cũng phải tăng độ cứng của chiếc dao để hạn chế tối đa hiện tượnng gãy dao, mẻ dao trong quá trình làm việc.

Chất liệu làm dao phay ngón thường là hợp kim và thép gió và có độ cứng là 50 đến 60 HRC.

Công dụng của dao phay ngón được sử dụng để gia công tinh, mịn các rãnh các viền xung quanh phôi tạo độ mịn bóng cho bề mặt gia công. Dựa vào chiều dài của dao cắt cộng phi dao, ta tạo được những ,nông sâu phù hợp, rãnh rộng hẹp, thêm nữa là gia công bề mặt xung quanh phôi.

Với số lượng lưỡi cắt nhiều sẽ làm tăng độ mịn cho bề mặt các chi tiết.

2. Dao phay phá thô

Dao phay công nghiệp phá thô

Dao phay phá thô cũng có cấu tạo tương tự dao phay ngón nhưng khác ở các lưỡi (me) cắt có các rãnh ngang giúp quá trình làm việc nhanh hơn.

Giống dao phay ngón thì dao phay phá thô cũng cần chú ý đến các thông số: đường kính cán , chiều dài cắt đường kính cắt, chất liệu,… Do là phá thô nên dao cụ này thường có rất ít lưỡi cắt chỉ từ 2 đến 3 lưỡi cắt. Thiết kế dụng cụ cắt như vậy dễ dàng thoát phôi và khi nhiệt độ gia công cũng được giảm xuống đáng kể. Kích thước của loại dao phay phá thô cũng giống với dao phay ngón.

Công dụng dao phay phá thô nhằm gia công thô các rãnh, các bề mặt xung quanh phôi, trước khi đưa vào gia công tinh. Giúp quá trình gia công tinh dễ dàng, tiết kiệm thời gian.

Xem thêm: Phân loại các loại dụng cụ gọt cơ khí

Địa chỉ mua dao phay công nghiệp chất lượng

Hiện nay có rất nhiều các đơn vị cung cấp các loại dao phay công nghiệp. Nếu bạn đang muốn mua lưới dao này về sủ dụng trong công việc thì hãy liên hệ với chúng tôi, Anh Phát sẽ cung cấp đến những sản phẩm chất lượng nhất phù hợp với mọi loại công việc.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *