Cách sử dụng máy khoan từ an toàn

máy khoan từ

Sử dụng máy khoan từ an toàn luôn là khẩu hiệu của các nhà sản xuất khuyến cáo đến người sử dụng. Do máy khoan từ là một loại thiết bị đặc biệt, hoạt động không phải bằng nguồn điện cố định mà chính thân máy là nguồn điện nên rất dễ gây ra sự cố cho người sử dụng bất cứ lúc nào. Vì vậy, hãy tham khảo một vài biện pháp an toàn mà chúng tôi đưa ra sau đây.

máy khoan từ

1. Đảm bảo có đầy đủ độ bám dính từ tính

Đảm bảo các vị trí đặt máy làm gia công phải có độ dày tối thiểu 12mm để có độ bám dính đầy đủ.

Nếu phôi tại vị trí có độ dày nhỏ hơn 12mm nên sử dụng 1 tấm thép có độ dày tương đương, và diện tích lớn hơn phần đế để chèn vào giữa đế từ và phôi cần gia công bổ sung lực bám dính cú để từ.

Bề mặt mà đế từ đặt ở trên đó luôn phải sạch, phẳng và không có các mảnh vỡ rỉ sét.

Kiểm tra thường xuyên độ an toàn của bộ phận đế từ và những vật liệu làm việc trước khi tiến hành sử dụng.

Không cắm chung các thiết bị khác trên cùng một ổ cắm điện, do có thể gây giảm áp, sụt áp cho máy khoan từ là việc ngừng hoạt động của đế từ. Vì vậy, hãy khi sử dụng hãy cắm ra một ổ điện riêng.

Khi có độ bám dính đầy đủ thì máy khoan từ sẽ hoạt động được trên bề mặt thẳng đứng hoặc lộn ngược. Ngoài ra, hãy cẩn thận khi khoan ở những vị trí này vì dao ở vị trí lộn ngược này sẽ nóng hơn là bình thường và để hãy đeo thiết bị bảo hộ cá nhân để bảo đảm an toàn.

2. Dây đeo an toàn cho máy khoan từ

Nếu có sự cố như gián đoạn nguồn cung cấp điện sẽ làm bộ phận nam châm điện trên máy khoan từ dừng hoạt động. Vì vậy, dây an toàn là cần thiết trong trường hợp này để ngăn chấn thương.

Dây đeo an toàn có tác dụng ngăn chặn thiết bị rơi trong các trường hợp lực bám từ yếu, nam châm bị hư, mất điện hoặc có các sự cố điện.

Vì vậy, dây đeo an toàn luôn phải gắn liên vào các điểm với thân máy theo quy định của nhà sản xuất và nên kiểm tra trước khi bắt đầu hoạt động.

3. Lúc vận hành để khoét lỗ

Khi sử dụng các dung dịch để làm mát hoặc bôi trơn thì phải kiểm tra xem nó có tràn vào thiết bị hay không.

Khi sử dụng máy khoan từ ở vị trí lộn ngược thì sử dụng dung dịch dạng nhão thay vì lỏng để ngăn khả năng dịch len vào hệ thống điện.

Ngoài ra các phôi thừa nên bị đẩy ra ở cuối hành trình cắt thì sẽ không gây nguy hiểm ra xung quanh.

Do phôi thừa rất sắc cạnh có thể gây thương tích nên hãy cẩn thận và mang bao tay để thu hồi.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *